Nigeria rút lui khỏi các cuộc thi bóng đá cho đến năm 2012

Tổng thống Nigeria, Tiến sĩ Goodluck Jonathan hôm thứ Ba đã chỉ đạo rằng đất nước nên rút khỏi tất cả các cuộc thi bóng đá cho đến năm 2012. Đây là kết quả của thành tích kém cỏi của đất nước trong kỳ World Cup đang diễn ra ở Nam Phi.

Chỉ thị của chủ tịch không làm tôi ngạc nhiên khi xét đến những màn trình diễn mờ nhạt của các đội chúng tôi trong thời gian gần đây. Lần cuối cùng họ mang đến cho người Nigeria điều gì đó để cổ vũ là ở Hàn Quốc năm 2007, khi đội U-16 chinh phục thế giới và trở về với chiếc cúp vô địch.

Màn trình diễn của chúng tôi tại Ai Cập 2009 (FIFA U-20 World Cup) kém khả quan vì chúng tôi không thể vượt qua vòng hai trong một cuộc đấu mà cuối cùng đã giành chiến thắng trước Black Starlets của Ghana. Cuối cùng, chúng tôi đã đăng cai World Cup U-16 (tháng 10 / tháng 11 năm 2009) và để thua đội đầu tiên, Thụy Sĩ trong trận chung kết; chúng ta cũng không nên quên rằng chúng ta đã không đủ điều kiện cho cuộc thi vì chúng ta đã bị đánh bại bởi Benin Republic ít được biết đến, và chỉ đến đó với tư cách là nước chủ nhà.

Tại sao vận may giảm dần?
Rất nhiều thứ đã góp phần vào vòng xoáy đi xuống này của các đội tuyển quốc gia của chúng ta; Tôi sẽ chỉ đề cập đến một vài trong số họ vì lợi ích của thời gian:

Tham nhũng: Đây vẫn là vấn đề nan giải của bóng đá chúng ta khi các cầu thủ bị áp đặt lên các huấn luyện viên bởi một số người có chức vụ cao trong chính phủ. Vấn đề về chủ nghĩa thần quyền này đã góp phần lớn vào thành tích mờ nhạt của các cầu thủ của chúng tôi, vì những người xem bóng đá được hỗ trợ bởi những người tài phiệt này tin rằng không ai có thể loại họ khỏi đội miễn là cha đẻ của họ vẫn còn sống. Vì vậy, họ không cống hiến hết mình bởi vì họ không bao giờ đến đó bằng công đức mà phải qua cửa sau.

Hệ thống hạn ngạch: Việc sử dụng hệ thống hạn ngạch trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống cũng đã ảnh hưởng đến bóng đá của chúng ta vì một số khu vực / khu vực nhất định cũng phải đóng góp cầu thủ cho dù họ có phù hợp hay không. Các cầu thủ từng được chọn để chơi cho các đội tuyển quốc gia dựa trên thành tích, kỹ năng và thể lực chứ không phải theo mối liên hệ địa lý; nhưng ngày nay thì ngược lại.

Thiếu tính liên tục: Ghana ngày nay đang phát triển mạnh mẽ vì họ có thể đào tạo ra những tài năng trẻ để thay thế những tài năng già cỗi. Nhưng trong trường hợp của chúng ta, các cầu thủ già đã kiên trì bám trụ màu áo của đội tuyển quốc gia, ngăn cản các cầu thủ trẻ tốt nghiệp. Làm thế nào chúng ta giải thích một tình huống mà Kanu Nwankwo, Yakubu Aiyegbeni, John Utaka, Joseph Yobo, Rabiu Afolabi, v.v. vẫn duy trì một chiếc áo thường xuyên trong đội? Chỉ có Haruna Lukman hiện đang chơi cho Super Eagles khi tất cả các đồng đội của anh ấy đến Hàn Quốc – Rabiu Ibrahim, Yakubu Alfa, Oseni, v.v. đều đã bị loại. Điều gì cũng xảy ra với đội hình Olympic của HLV Sampson Siasia?

Chúng ta nên làm gì?
Quản lý: Những bàn tay cũ ở NFF nên được xả ra và những cựu cầu thủ bóng đá nên quản lý bóng đá của chúng tôi. Họ sẽ mang đến niềm đam mê và sự cam kết, không giống như những người hiện tại chạy theo tiền.

Tính liên tục: Các cầu thủ trẻ của chúng tôi đã đạt thành tích tốt ở các cấp độ khác nhau nên được tốt nghiệp để thay thế những cầu thủ già nua đang gặp khó khăn về thể lực: chúng tôi nên mượn một chiếc lá từ Ghana.

Dừng hệ thống hạn ngạch: Người chơi nên được mời vào các đội tuyển quốc gia hoàn toàn dựa trên thành tích chứ không phải dựa trên hệ thống hạn ngạch đang mang lại sự tầm thường cho các đội.

Kỷ luật: Các cầu thủ của chúng tôi phải tuân theo kỷ luật; không ai nên được đảm bảo một chiếc áo vĩnh viễn nữa. Bất kỳ ai không làm tốt nên được chỉ ra một lối thoát và những người cam kết hơn sẽ được đưa vào.

Phương án phát triển tốt: Các huấn luyện viên nước ngoài đã không làm quá tốt cho chúng tôi (ngoại trừ Clemence Westerhof và Otto Gloria). Do đó, chúng tôi nên bắt đầu phát triển các huấn luyện viên địa phương của mình, những người sẽ thể hiện cam kết nhiều hơn nếu được chỉ định để điều hành các đội của chúng tôi. Các học viện bóng đá của chúng ta cũng nên được cải thiện để đào tạo ra những cầu thủ chất lượng.